Bé vẫn bú cả ngày khi mẹ đi làm trở lại.

Bé vẫn bú cả ngày khi mẹ đi làm trở lại.
5 (100%) 1 vote
Làm thế nào để vừa có thể chăm con bằng nguồn sữa mẹ quý giá, vừa có thể hoàn thành tốt công việc ở công ty. Đây quả là thách thức vô cùng khó khăn đối với tất cả các bà mẹ …

Vật lộn để cân bằng trách nhiệm đối với gia đình và công việc là một thách thức lớn đối với tất cả phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Làm thế nào để vừa có thể chăm con bằng nguồn sữa mẹ quý giá, vừa có thể hoàn thành tốt công việc ở công ty. Đây quả là thách thức vô cùng khó khăn đối với tất cả các bà mẹ Việt Nam. Nhưng bạn đừng lo, nếu có một hoạch định tốt, bạn vẫn có thể vừa đi làm, vừa cho con bú sữa mẹ được.

Trước hết, chúng ta phải khẳng định rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ phải đi làm là hoàn toàn có thể dù sẽ khiến người mẹ khá vất vả. Nếu bạn sống gần nơi làm việc thì quả là 1 thuận lợi lớn để bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ về cho con bú. Đối với những mẹ không có điều kiện về nhà cho con bú giữa giờ thì các bác sĩ có mách nhỏ với bạn:

Lựa chọn 1: Bạn hãy sử dụng 1 máy hút sữa có chất lượng tốt để vắt sữa khi bạn đi làm. Người nhà hoặc người chăm sóc bé có thể cho con bạn uống sữa mà bạn đã vắt ra bằng bình.  Khi mẹ ở nhà, bé lại có thể ti mẹ bình thường theo nhu cầu.

Lựa chọn 2: Bạn có thể cho con ăn sữa công thức vào ban ngày và cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt về buổi chiều tối khi mẹ ở nhà và buổi sáng khi mẹ chưa đi làm. Tuy nhiên, sữa của bạn sẽ ít dần đi khi bé không bú hoặc bạn không vắt sữa ra vào ban ngày.

mẹ vắt sữa khi đi làm

Lợi ích của việc vắt sữa trong khi đi làm.

Việc vắt sữa ra trong khi bạn đi làm giúp kích thích khả năng tiết sữa của bạn. Vì vậy, bạn luôn có nhiều sữa khi cho bé bú mẹ trực tiếp. Và bé vẫn nhận được đầy đù các lợi ích vượt trội về sức khỏe và dinh dưỡng của sữa mẹ dù bạn không thể ở bên bé cả ngày. Sữa mẹ vắt ra cần được cho vào bình hoặc túi đựng sữa sạch và bảo quản lạnh. Nếu nơi làm việc của bạn không có tủ lạnh thì bạn có thể dùng bình giữa lạnh để bảo quản sữa hoặc ướp lạnh sữa của mình.

Sữa mẹ  sẽ vẫn tươi nguyên trong vòng 24h sau khi vắt ra nếu được bảo quản lạnh và chỉ cần ngâm bình sữa vào nước nóng vài phút để sữa ấm lên đến nhiệt độ cần thiết là bé nhà bạn đã có ngay một bình sữa mẹ ngon lành cho cữ bú của mình.  Mỗi lần vắt, bạn nên cho sữa vào một túi hoặc bình riêng và đánh số, không nên đổ sữa cũ và sữa mới vào cùng một bình. Để có thể vắt được nhiều sữa nhất, bạn nên vắt sữa theo từng cữ trong ngày. Lý tưởng nhất là 3 tiếng/ cữ vắt sữa, đúng theo cữ bú của bé hàng ngày. Điều này giúp cho nguổn sữa mẹ vẫn được dồi dào mặc dù mẹ ít cho con bú trực tiếp.

Bạn cũng đừng “để dành” sữa trong cơ thể vì làm như vậy có thể khiến bạn bị tức sữa, tắc sữa rất khó chịu và  vô tình bạn đã khiến sữa của mình ít dần đi. Trên thực tế, do không thể cho con bú thường xuyên, lại ngại vắt sữa nên nhiều bà mẹ đã mất sữa nhanh chóng khi phải đi làm trở lại, dẫn đến tình trạng bé phải cai sữa sớm và ăn thức ăn bổ sung ngay sau khi mẹ đi làm.

Kẻ thù lớn nhất của việc tiết sữa chính là tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thư giãn và giữ tâm trạng ổn định trước những áp lực từ công việc để có nguồn sữa tốt nhất cho bé. Đừng ngại chia sẻ và đề nghị sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp để bạn có thể vừa hoàn thành tốt công việc của mình, vừa có đủ thời gian và nguồn sữa dồi dào chăm sóc cho bé. Mọi người sẽ vui vẻ thông cảm và hỗ trợ cho bạn trong khả năng có thể. Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng và uống đủ 2l nước mỗi ngày bởi nước cũng là một trong những yếu tố kích thích sữa về nhiều hơn.

Người nhà có thể cho bé bú sữa mà mẹ đã vắt ra bình.

Phải làm gì khi sữa chảy ướt áo khi đi làm

Một trong những điều bất tiện khiến cho bạn lúng túng là hiện tượng chảy sữa. Trong tuần đầu tiên bạn đi làm trở lại, bạn sẽ bị căng sữa trùng với các cữ ti của bé và gây ra hiện tượng chảy sữa. Vì vậy, bạn nên vắt sữa thường xuyên để sữa không bị chảy ra ngoài. Mặt khác, bạn nên lót áo bằng miếng lót thấm sữa và để ý không cho sữa thấm ra ngoài áo ở những điểm nhạy cảm.

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải đi công tác mà bạn không thể mang bé theo, bạn cũng tiếp tục vắt sữa ra để tránh bị tức sữa, tắc sữa và đảm bảo nguồn sữa đầy đủ cho bé nhà bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để dành mua sữa cho con. Mặt khác, bạn cũng tránh được việc phải xin nghỉ phép thường xuyên để chăm sóc con bởi các bé được nuôi bằng sữa mẹ giảm được 1 nửa nguy cơ mắc bệnh so với các bé được nuôi bằng sữa công thức trong năm đầu đời. Một nghiên cứu trên trẻ từ 0 – 2 tháng tuổi cho thấy: so với các trẻ được bú mẹ hoàn toàn, nguy cơ tiêu mắc các bệnh tiêu chảy ở bé không được bú mẹ cao gấp 17 lần, ở trẻ vừa bú mẹ vừa ăn thức ăn bổ sung là 13 lần và đối với các trẻ bú mẹ và có uống thêm nước là 3 lần. Đó là những con số rất đáng lưu tâm đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Bạn hãy dặn người nhà hoặc người trông bé không cho bé ăn trong vòng 1h trước khi bạn về nhà để bé có thể được bú mẹ nhiều hơn và mong chờ được bú ngay khi mẹ về nhà. Như vậy, bạn và bé sẽ có một cuộc hội ngộ ấm áp tuyệt vời mỗi ngày, khi bạn kết thúc công việc và trở về bên bé.

VietLife (theo babycenter.com)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *