Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú.

Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú.
5 (100%) 2 votes

Khi đang cho con bú, nếu chẳng may bị bệnh, hoặc đã có những bệnh mãn tính, người mẹ bắt buộc phải dùng thuốc thì dù muốn hay không, chất lượng của sữa cũng bị ảnh hưởng …

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm vô giá, cân bằng và thích hợp với trẻ. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và sau đó bú càng lâu càng tốt. Do vậy, bảo vệ nguồn sữa mẹ cả về lượng lẫn về chất là rất quan trọng.
Khi đang cho con bú, nếu chẳng may bị bệnh, hoặc đã có những bệnh mãn tính, người mẹ bắt buộc phải dùng thuốc thì dù muốn hay không, chất lượng của sữa cũng bị ảnh hưởng. Phần lớn thuốc người mẹ dùng đều được chuyển vào sữa, trừ những thuốc có phân tử lượng rất lớn như insulin, heparin.

Những thuốc tan nhiều trong lipid, thuốc có phân tử lượng nhỏ và khả năng gắn kết vào protein huyết tương của mẹ càng thấp thì tỷ lệ vận chuyển qua sữa mẹ càng cao. Lượng thuốc vào sữa thay đổi tuỳ từng thời điểm, càng về cuối cữ bú, sữa mẹ càng chứa nhiều chất béo nên càng chứa nhiều thuốc tan trong chất béo.

Khi bú sữa mẹ, bé trở thành người dùng thuốc bị động và cũng chịu những tác động dược lý của thuốc giống như mẹ, thậm chí còn nhiều hơn mẹ vì khả năng thanh thải thuốc còn rất kém, chỉ bằng khoảng 10% so với người lớn lúc bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều gây hại cho trẻ mà có một số thuốc an toàn, vì thế, phụ nữ đang cho con bú cần có hướng dẫn của thầy thuốc trước khi dùng bất cứ thuốc nào.

Lượng thuốc em bé nhận qua sữa mẹ phụ thuộc vào liều lượng, số lần dùng thuốc của mẹ, thời gian từ khi dùng thuốc đến khi cho bé bú, thời gian bú và lượng sữa mẹ mà bé bú trong ngày. Khi chỉ định thuốc cho phụ nữ đang cho con bú, thầy thuốc luôn cân nhắc giữa lợi ích của việc điều trị và tác hại của thuốc với cả hai mẹ con, dựa trên nguyên tắc: thuốc nào dùng được cho trẻ sơ sinh thì mới được dùng cho người mẹ đang cho con bú.

Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú.

Tiêu chí để một thuốc được chọn là:

– Càng ít tiết qua sữa càng tốt, có thời gian bán hủy ngắn.

– Tác dụng phụ cũng như tác dụng dược lý của thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, không có độc tính cao, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa của người mẹ, không làm thay đổi mùi, vị của sữa…

– Không dùng những thuốc có khả năng xuyên qua hàng rào máu não của trẻ

– Thận trọng khi sử dụng các thuốc có tác dụng kéo dài vì những thuốc này giữ nồng độ ổn định trong máu mẹ và kéo dài nên bé sẽ nhận nhiều thuốc trong các cữ bú.

– Các dạng thuốc có tác dụng tại chỗ như kem bôi, thuốc xịt ít gây tác hại cho bé hơn những loại thuốc uống hay tiêm.

Tác động của thuốc (mà người mẹ đã dùng) đối với trẻ phụ thuộc rất nhiều vào lượng thuốc mà bé tiếp nhận qua sữa, do vậy, để hạn chế tối đa việc bé phải nhận một lượng thuốc không dành cho mình trong khi người mẹ điều trị và vẫn duy trì được việc nuôi con bằng sữa của mình, phụ nữ khi đang cho con bú cần lưu ý một số điều:

– Chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ với liều thấp nhất đạt tác dụng trị liệu.

– Cho bé bú trước khi dùng thuốc, đến cữ bú tiếp theo (sau khoảng 2 giờ) có thể cho bé bú bình, vắt bỏ sữa mẹ, cữ sau nữa bé có thể bú mẹ bình thường.

– Trong thời gian mẹ uống thuốc, cần theo dõi những biểu hiện của bé như dễ bị kích thích, ngầy ngật, quấy khóc, tiêu chảy hay bỏ bú,… nếu có, mẹ cần ngưng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Với những thuốc chưa xác định được sự an toàn với trẻ nhưng mẹ bắt buộc phải dùng thì nên cho mẹ bú sữa ngoài, vắt bỏ sữa mẹ vào đúng thời gian của những cữ bú để duy trì nguồn sữa và sẽ tiếp tục cho bé bú trở lại sau khi thuốc bị đào thải hết.

Sử dụng thuốc khi đang cho con bú

Một số thuốc dùng được khi cho con bú:

– Thuốc giảm đau paracetamol, ibuprophen, codein, naproxem được cho là an toàn vì ít qua sữa mẹ. Không dùng aspirin.

– Các kháng sinh penicillin, cephalosporin, macrolid, aminoglycosid,… có thể dùng được nhưng không được sử dụng tetracyclin, fluoroquinolon vì gây tác hại đến răng và khớp trẻ, metronidazol làm sữa bị đắng nên tránh dùng.

– Thuốc kháng histamin thế hệ I an toàn cho trẻ ngay cả khi mẹ uống liều cao nhưng có thể làm bé ngầy ngật hoặc dễ kích thích; các thuốc loratadin, fexofenadin ít vận chuyển qua sữa nên cũng có thể dùng được.

– Các thuốc tim mạch, an thần, suy nhược, chống co giật, kháng virus… có loại dùng được nhưng cần có sự hướng dẫn kỹ lưỡng về liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Thuốc dùng được khi cho con bú

Để hỗ trợ cho việc cân nhắc sử dụng loại thuốc nào ở bà mẹ đang cho con bú, nên tham khảo dữ kiện trong phần phân loại dưới đây:

1. Thuốc giảm đau và chống viêm

– Acetaminophen: Không cần ngưng cho bú sữa mẹ – bà mẹ nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú, như vậy trẻ sẽ tiếp xúc với thuốc rất ít.

– Aspirin: Ở bà mẹ điều trị thấp khớp với liều 3-5g một ngày, trẻ bú mẹ sẽ có nguy cơ tiếp xúc với thuốc đáng kể. Vì tác dụng phụ của Aspirin trên tiểu cầu và có khả năng gây hội chứng Reye, toan chuyển hóa cho trẻ, nên người ta khuyên bà mẹ cho con bú không nên uống Aspirin.

– Ibuprofen, Naproxen: Không có báo cáo về tác dụng phụ của thuốc, thuốc không vào sữa ở số lượng lớn, vì vậy bú mẹ không gặp vấn đề gì.

– Indomethacin: Có thể gây co giật cho trẻ bú mẹ. Vì vậy bà mẹ nên chọn lựa thuốc khác.

– Prednisone: Bú mẹ an toàn ở liều 20mg/ngày. Ở liều cao hơn, nên cho trẻ bú 4 giờ sau khi mẹ uống thuốc để hạn chế tiếp xúc thuốc cho trẻ.

2. Thuốc chống nhiễm trùng

Hầu hết các thuốc kháng sinh xuất hiện trong sữa với lượng rất thấp, do đó không gây độc. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ không liên quan đến liều. Một số thuốc không có tác dụng toàn thân, nhưng có thể cho tác dụng tại chỗ, ví dụ thay đổi vi khuẩn chí đường ruột và gây tiêu chảy. Ngoài ra, có thể gặp các phản ứng dị ứng như phát ban hoặc sốt. Lần tiếp xúc đầu tiên với thuốc trong sữa có thể gây nhạy cảm cho trẻ, dẫn đến khả năng có phản ứng dị ứng ở lần tiếp xúc sau.

– Acyclovir: Thuốc có ảnh hưởng đến lym-phô bào trong máu ngoại biên.

– Amoxicillin, Ampicillin, Cefadroxil: Bà mẹ uống thuốc này khi cho con bú cần theo dõi tác dụng phụ như phát ban, tiêu chảy.

– Ciprofloxacin: Thuốc gây bệnh khớp và ăn mòn sụn ở súc vật. Quinolone phân bố trong sữa ở nồng độ cao, do vậy nên ngưng cho bú mẹ.

– Chloramphenicol: Nên tránh cho con bú trong khi điều trị thuốc và tối thiểu 12 giờ sau ngưng thuốc, vì có nguy cơ ức chế tủy xương.

– Clindamycin: Có báo cáo trẻ tiêu ra máu khi bú mẹ đang điều trị Clindamycin.

– Dicloxacillin: Đã được dùng điều trị viêm tuyến vú ở bà mẹ và không gây tác dụng phụ.

– Ethambutol: Có khả năng độc cho mắt trẻ, nên tránh.

– Gentamycin: Không cần thiết ngưng bú mẹ vì Aminoglycosid hấp thu kém qua ruột.

– Isoniazide (INH): Chống chỉ định bú mẹ do tác dụng thuốc chống DNA, thiếu máu, viêm gan.

– Metronidazole: Chống chỉ định do tác dụng sinh ung thư. Cần ngưng sữa mẹ tối thiểu 12-48 giờ sau liều thuốc cuối.

– Nalidixic acid, Nitrofurantoin: Mẹ điều trị thuốc này không nên cho trẻ thiếu G6PD bú mẹ vì nguy cơ thiếu máu tán huyết.

– Vermox (Mebendazole): Có thể làm giảm sữa mẹ. Nên ngưng cho con bú mẹ 48 giờ sau liều cuối.

3. Thuốc an thần

– Diazepam (Valium): gây tình trạng li bì, sụt cân cho trẻ sơ sinh nếu mẹ uống thuốc Diazepam kéo dài.

– Pentobarbital: Mẹ uống thuốc này kéo dài sẽ gây tình trạng ngủ nhiều ở trẻ sơ sinh.

– Phenobarbital: Trẻ cần được theo dõi chuyển hóa gan, tình trạng li bì, phản xạ bú, phát ban.

4. Thuốc đường tiêu hóa

– Cimetidine: Chống chỉ định vì tác dụng chống nội tiết.

– Metoclopramide: Theo dõi tình trạng li bì, rối loạn trương lực ở trẻ. Mẹ nên tránh dùng thuốc này khi cho con bú.

5. Thuốc đường hô hấp

– Chlorpheniramine: Theo dõi tình trạng li bì, phản xạ bú.

– Terbutaline (Bricanyl): Theo dõi nhanh nhịp tim và kích thích của trẻ.

6. Thuốc nội tiết

– Thuốc kháng giáp: Iodine chống chỉ định bú mẹ vì phản ứng dị ứng, phát ban, bướu giáp ở trẻ do thuốc ức chế tuyến giáp.

– Thuốc tiểu đường Tolbutamide: Chống chỉ định bú mẹ do ảnh hưởng Insulin trẻ.

7. Thuốc khác

– Atropin: Ức chế bài tiết sữa và nguy cơ ngộ độc Atropin. Nên tránh dùng thuốc này khi bú mẹ.

– Azathiopine: Chống chỉ định do độc và khả năng gây ung thư cho trẻ.

– Ergotamin: Chống chỉ định bú mẹ do tác dụng phụ gây nôn, tiêu chảy, mạch nhẹ, huyết áp không ổn hoặc co giật. Nếu cần điều trị migrain, phải tránh cho trẻ bú 48 giờ sau khi mẹ uống thuốc này.

VietLife (tổng hợp)

Cảm ơn Bạn đã xem bài viết!
Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú.
Tên chủ đề
Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú.
Mô tả
Khi đang cho con bú, nếu chẳng may bị bệnh, hoặc đã có những bệnh mãn tính, người mẹ bắt buộc phải dùng thuốc thì dù muốn hay không, chất lượng của sữa cũng bị ảnh hưởng ..
Tác giả
Người xuất bản
http://mayhutsua.com.vn
Logo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *