Mẹ quá nhiều sữa nên làm gì?

Mẹ quá nhiều sữa nên làm gì?
Xin mời đánh giá

Trong khi nhiều người không có sữa cho con bú thì nhiều bà mẹ lại thấy “bất tiện” vì nguồn dinh dưỡng vàng quá dồi dào, khiến ngực họ luôn căng, đau và làm em bé sợ bú.

Nguyên nhân

Trong những ngày đầu sau sinh, ngực bạn sẽ sản xuất ra một lượng sữa lớn bởi lúc này, cơ thể chưa điều tiết được lượng sữa phù hơp với nhu cầu của em bé hoặc sẵn sàng cung cấp đủ sữa cho cấc bé trong trường hợp bạn sinh đôi hay sinh ba. Sau khi sinh và cho bé bú được khoảng 6 – 12 tuần, cơ thể sẽ tự động điều tiết lại lượng sữa, điều chỉnh sao cho khớp với nhu cầu của bé. Nếu tình trạng này kéo dài đến hơn 4 tháng thì có thể là triệu chứng của bệnh tật hoặc tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó mà bạn sử dụng.

Cách xử lí

Cơ thể sản xuất ra quá nhiều sữa một lúc, sữa sẽ xuống rất nhanh, phun thành tia mạnh, khiến bé bị bất ngờ, dễ bị sặc, nấc khi đang bú. Bản thân người mẹ thì bị căng cứng, sưng đau ngực kèm theo các cục cứng, rất khó chịu.

– Bé bú chưa đủ: Nếu vẫn tiết ra lượng sữa thừa trong một thời gian dài thì có thể, nguyên nhân là do bé bú chưa đủ theo tiêu chuẩn. Bạn hãy kiểm tra cân nặng của bé, nếu bé bị thiếu cân, bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn (rút ngắn thời gian giữa các lần bú).

– Bé bú đủ: Khi bé bú đủ lượng sữa cần thiết mà vẫn thừa sữa, bạn hãy thử cách sau: Cho bé bú một bên ngực khoảng 2 – 4 lần, bên còn lại dùng máy hút sữa để hút bớt lượng sữa thừa. Cách này có thể giảm lượng sữa thừa nếu kiên trì thực hiện trong nhiều ngày.

Nếu đã áp dụng nhiều cách mà tình trạng vẫn không cải thiện, bạn nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Kinh nghiệm của một số bà mẹ

* Thanh Bình (conloctinhyeu151@yahoo.com): Mình bị tình trạng này trong vòng hơn 1 tháng đầu sau sinh. Để giảm sưng, đau ngực và khó chịu, sau khi cho bé bú, mình chườm lạnh và trước lần bú tiếp theo thì chườm nóng. Buổi tối, mình tranh thủ tắm và massage ngực bằng nước ấm để giảm căng cứng. Nếu đau quá, mình dùng lá bắp cải giã nát, để tủ lạnh khoảng 15 phút rồi đắp lên ngực. Những lúc bé “sợ” ti mẹ, mình hút sữa cho vào bình. Sau đó, cho bé bú bình đến khi nào quên đi cảm giác ấy sẽ tiếp tục cho bú mẹ.

* Hải Linh (Trần Phú, Hà Đông): Trước mỗi lần bú, tôi dùng máy hút sữa để vắt bớt một chút sữa ra trước (bảo quản trong tủ lạnh và cho bé bú bằng bình sau đó). Bạn không nên hút quá nhiều sữa, vì sẽ kích thích sản xuất ra sữa nhiều hơn. Đặc biệt, không hút sữa giữa chừng khi đang cho bé bú. Để tránh lãng phí lượng sữa thừa, tôi đem cho bạn bè, những người đang có em bé nhưng lại không có sữa.

* Bùi Linh (hoahuongduong271989@yahoo.com): Mình xin chia sẻ với các mẹ mẹo nhỏ sau: Khi bé bắt đầu bú mạnh, mình nhẹ nhàng cử động hoặc gây sự chú ý để bé ngừng bú, rồi lấy khăn thấm tia sữa đang bắt đầu phun mạnh. Khi tia sữa giảm, mình mới tiếp tục cho bé bú lại.

* Mỹ Hạnh (ngõ 93 Hoàng Văn Thái, Hà Nội): Hồi mới sinh, tôi cũng gặp tình trạng tương tự nên đã thử thay đổi một số tư thế cho bé bú và thấy rất hiệu quả. Bạn có thể đặt bé ngồi đối diện với ngực mẹ, xoay nghiêng, đầu hơi dựng so với thân hoặc cho bé bú trong tư thế nằm hay ngả lưng vào ghế để dùng trọng lực làm yếu đi lực bắn của tia sữa…

Nguồn tin: bau.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *