Phải làm thế nào khi bé chỉ bú một bên?

Phải làm thế nào khi bé chỉ bú một bên?
Xin mời đánh giá

Nhiều bà mẹ băn khoăn không hiểu tại sao bé lại chỉ thích bú một bên ngực mặc dù đã tìm mọi cách dỗ dành nhưng bé vẫn không chịu bú bên kia. Các mẹ còn lo lắng rằng sau này ngực sẽ mất cân đối …

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, thông thường chị em thường cho bé bú cả 2 bên bầu ngực. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bé lại “nhất bên trọng, nhất bên khinh” không thích 1 bầu ngực và nhất định không chịu bú. Liệu “sở thích” này của bé có gây ảnh hưởng gì không?

Bé đột ngột bỏ bú 1 bên có thể là do bé bị ngạt mũi hay viêm tai giữa hoặc mẹ bị sưng viêm ngực khiến sữa mặn hơn bình thường.

Đôi khi bé chỉ thích bú một bên ngực. Có lẽ do ngực đó có nhiều sữa và tiết sữa nhanh hơn. Đôi khi chẳng có lý do nào rõ rệt cả, đơn giản bé chỉ thích bú một bên.

Bé chỉ bú một bên

Với những chị em đang rơi vào hoàn cảnh này thì có thể áp dụng một số ‘giải pháp’ dưới đây để tập thói quen bú đúng cho bé:

–    Cho bé làm quen và bú ở bầu ngực không thích trước. Sau khi đã cho bé bú ở cả 2 bên ngực, dỗ bé bú lại bên ngực không thích một lần nữa.

–    Bế bé theo tư thế ôm bóng, hoặc nằm nghiêng về phía ngực muốn cho bé bú. Bẽ sẽ dễ bú hơn khi buồn ngủ hoặc trong phòng hơi tối.

–    Tăng cường nguồn sữa ở bên ngực ít được bú bằng cách dùng tay vắt sữa hoặc dùng máy hút  sữa sau mỗi lần cho bú trong vài ngày.

–    Nếu vì bên ngực bé không chịu bú có quá nhiều sữa, bé bị bắn sữa vào mặt, sữa ra quá nhanh, quá nhiều khiến bé sợ, không mút kịp thì trước khi cho bé bú, bạn có thể vắt bớt sữa ra để ngực đỡ căng rồi hãy cho bé bú.

–    Nếu tất cả các biện pháp trên đều không mang lại kết quả, đành chiều theo sở thích của bé thôi, vì trong trường hợp sữa một bên ngực đáp ứng đủ nhu cầu và bé vẫn tăng cân bình thường thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng bởi quan trọng nhất, vẫn là tình trạng sức khỏe của bé.

Trong thời gian bé đang bú sữa mẹ, thì bên ngực bé bú sẽ phát triển to hơn bên kia, vì thế sẽ không được thẩm mỹ cho lắm. Tuy nhiên, sau khi cai sữa, kích thước hai bầu ngực sẽ trở lại bình thường nên bạn hoàn toàn yên tâm về điều này.

Theo Eva

mayhutsua.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *