Việc chồng cần làm khi vợ nuôi con bằng sữa mẹ

Việc chồng cần làm khi vợ nuôi con bằng sữa mẹ
Xin mời đánh giá

Tưởng như, cho con bú chỉ là nhiệm vụ, công việc của chị em và quý ông thì hoàn toàn “miễn nhiễm”. Thế nhưng thực tế, các ông bố cũng cần “tham gia” vào việc này, bằng cách chia sẻ và hỗ trợ với những khó khăn của bà xã.

PGS.TS Trần Hữu Bích (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế Công cộng – Chủ trì nhóm nghiên cứu “Chương trình can thiệp cộng đồng hướng tới người cha”) cho biết: Người cha có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ cùng vợ chăm sóc con, cũng như nâng cao tỉ lệ phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Dưới đây là những việc cụ thể mà các ông bố nên tham khảo:

* Hỏi và quan sát: Những người lần đầu làm mẹ chắc sẽ rất lúng túng trong việc cho con bú. Họ không biết cách cho con bú thế nào mới đúng tư thế, cho bú bao nhiêu thì đủ… Vì vậy, họ thường được các nữ hộ sinh hướng dẫn cách nuôi con bằng sữa mẹ. Lúc này, nhiệm vụ của các ông bố là quan sát cách bế, nâng đỡ bé của nữ hộ sinh khi giúp mẹ cho con bú ở tư thế nằm. Bạn có thế hỏi cặn kẽ xem cần làm thế nào mới đúng, hỏi những điều quan trọng và cần thiết nhất, rồi truyền đạt lại cho vợ, hoặc giúp vợ thực hành cho con bú.

* Giúp vợ những việc nhỏ: Mới sinh con xong, chị em thường vừa phải chịu đau vì vết mổ, vừa phải cho bé bú. Do đó, giúp vợ những việc nhỏ như kê gối để có tư thế thuận lợi cho con bú, hoặc lấy nước, bế con ợ hơi sau cữ bú… đều rất có ý nghĩa, gắn kết tình cảm. Qua đó, sự những bỡ ngỡ, khó khăn khi làm quen với sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình cũng nhanh qua. Quan trọng hơn, sự yêu thương, chăm sóc của bạn sẽ giúp tinh thần vợ thêm thoải mái và em bé sẽ được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ dồi dào.

* Trở thành “lão google”: Mặc dù không phải cho con bú, nhưng bạn có thể chủ động tìm hiểu các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ. Không gì tuyệt hơn khi bố là người hướng dẫn hay giải đáp những điều “biết tuốt” cho vợ hay ông bà, người thân, ban bè, về sữa mẹ và các lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu bạn hì hụi nấu đồ ăn, rồi đem đến bên vợ thủ thỉ “món này lợi sữa, em ăn đi tốt lắm đấy”, thì chẳng bà vợ nào lại không cảm động và sẽ gắng ăn hết, dù đang khá mỏi mệt.

* Cưng nựng bé: Không phải chỉ có mẹ mới có thể thực việc tiếp xúc trực tiếp với bé qua làn da, bố cũng hoàn toàn có thể làm được và làm rất tốt. Cưng nựng bé, học cách tắm cho bé, da tiếp da với bé ở nhiều tình huống khác nhau, đều đem lại nhiều điều rất ý nghĩa. Bạn hoàn toàn làm chủ việc chăm sóc, giao tiếp và gắn kết với thiên thần bé nhỏ của mình.

* Tập cho bé bú bình: Thông thường, khi hết chế độ thai sản thì mẹ phải đi làm. Để đảm bảo tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, chị em thường vắt sữa để ở nhà cho bé bú bình. Vì thế, trước khi mẹ chuẩn bị đi làm, bố có thể tập cho bé bú bình bằng sữa mẹ. Bạn nên tìm hiểu cách cho bé bú bình qua mạng, hoặc từ chính những người thân (mẹ, chị) của mình.

Nguồn tin: Tường Lâm – Tạp Chí Bầu/ Theo SKDS

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *